CẤU TẠO VÀ CHỨC NĂNG HOẠT ĐỘNG CỦA KHÓA CỬA VÂN TAY

Cập nhật: 21/3/2022 | 4:49:13 PM

Khóa cửa thông minh mở bằng vân tay là gì? Nguyên lý hoạt động khi sử dụng khóa cửa vân tay như thế nào? Chức năng hiện đại ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu về những vấn đề này qua bài viết dưới đây các bạn nhé!

CẤU TẠO VÀ CHỨC NĂNG HOẠT ĐỘNG CỦA KHÓA CỬA VÂN TAY

Khóa cửa thông minh mở bằng vân tay là gì? Nguyên lý hoạt động khi sử dụng khóa cửa vân tay như thế nào? Chức năng hiện đại ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu về những vấn đề này qua bài viết dưới đây các bạn nhé!

Khóa cửa thông minh (Smart lock) còn gọi là khóa cửa kỹ thuật số (Digital lock), là loại khóa điện tử mở không dây cho phép người dùng mở khóa mà không cần phải sử dụng chìa khóa truyền thống. Ngày nay, khóa của thông minh được tích hợp rất nhiều tính năng mở cửa hiện đại như dùng vân tay, thẻ từ, mã số cá nhân, thậm chí là mở cửa qua Bluetooth, WiFi, điện thoại thông minh hoặc ứng dụng.

1. Cấu tạo của khóa cửa thông minh

Ổ khoá điện tử thông minh có cấu tạo phức tạp hơn rất nhiều so với ổ khoá cửa thông thường, nó bao gồm các bộ phận chủ yếu sau:

           KHÓA CỬA ĐIỀU KHIỂN TỪ XA LÀ GÌ

+ Bộ phận đầu đọc dấu vân tay, khe quẹt thẻ từ hay bảng số bấm mật mã. Thông thường, bộ phận này được lắp ngoài để thuận tiện cho việc mở cửa.
+ Bộ phận khóa chốt để khóa cửa (sử dụng loại chuyên dụng cho khoá cửa điện tử).
+ Các phím bấm để mở cửa.
+ Một bộ nguồn để lưu trữ và cung cấp điện cho ổ khóa
+ Bộ phận cuối cùng dùng để cố định và gắn chốt nên có thêm một bộ bát inox.

Tất cả những bộ phận trên được kết nối với nhau thành một hệ thống phức tạp thông qua các đường dây điện và nẹp chắc chắn để tạo ra  khóa cửa điều khiển từ xa, an toàn tuyệt đối cho ngôi nhà của bạn

2. Tính năng kết nối bằng wifi đặc biệt thế nào?

Khác với khóa điện tử mở bằng kết nối Bluetooth bị giới hạn khoảng cách từ 30-50m, khóa điện tử tích hợp Wifi giúp người dùng có thể mở khóa từ bất cứ đâu và không bị giới hạn khoảng cách. Tính năng này đặc biệt hữu ích cho các trường hợp cần sử dụng khóa ở khoảng cách lớn từ 100m đến hàng ngàn km như chủ nhà ở xa hoặc gia đình đi du lịch,… Thông qua ứng dụng TTLock – có mặt trên cả 2 hệ điều hành IOS và Android người dùng có thể:

+ Đóng, mở khóa từ xa: Bạn có thể đóng, mở khóa ở bất kỳ đâu bằng smartphone miễn là có kết nối Internet.

+ Tạo mã số dùng 1 lần: Cũng nhờ tính năng wifi này bạn có thể nhanh chóng tạo mã số dùng 1 lần – tạo ra 1 mã số để 1 người khác có thể dùng mã số đó mở cửa. Nhưng mã số này chỉ dùng được 1 lần, người khác không thể dùng nó lần thứ 2 để mở cửa. Bạn có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau vô cùng tiện lợi như có việc khẩn cấp cần mở cửa, quản lý nhà cho thuê chỉ với vài thao tác chạm. Trong trường hợp có vấn đề ở nhà như quên tắt bếp hoặc nhờ người khác lấy hộ đồ hay thuê giúp việc theo giờ, bạn có thể ngay lập tức tạo 1 mã số trên điện thoại để họ chỉ sử dụng 1 lần.

+ Quản lý lịch sử ra vào cửa: ngoài ra bạn cũng có thể kiểm soát mỗi lượt đóng, mở cửa thông qua ứng dụng TTLock.

+ Thiết lập các tính năng bảo mật của khoá như thay đổi mã số, thay đổi vân tay, thẻ từ,…

3. Các cách hoạt động của khóa cửa thông minh

Dựa trên cấu tạo, khoá cửa thông minh có các phương thức mở cửa như sau:

- Mở bằng vân tay

Khóa cửa vân tay là loại khóa dùng vân tay thay cho chìa khóa để mở cửa ra vào nhà. Các dòng khóa vân tay trên thị trường hiện nay đều sử dụng số từ 0-9 và 1 số phím phụ như # , * để người dùng sử dụng làm mật mã quản lý. Tùy thuộc vào loại khóa hay hãng khóa mà có thể lưu trữ được từ 80 – 150 user ID khác nhau. 

                                 KHÓA CỬA ĐIỀU KHIỂN TỪ XA LÀ GÌ

- Mở bằng mã pin

Khóa cửa mở bằng mã pin là loại khóa dùng mật mã thay cho chìa khóa để mở cửa. Công nghệ mã số ảo được sử dụng giúp tránh nguy cơ bị nhìn lén mật khẩu.

Với khóa cửa mở bằng mã pin, sau một quá trình sử dụng, bạn có thể thay đổi mật mã để đảm bảo an toàn. Tùy theo nhu cầu cũng như yêu cầu của địa điểm sử dụng, bạn có thể thay mật mã mới. Tuy nhiên, với trường hợp cung cấp mật mã cho người khác, lộ mật mã hoặc sau khi reset khóa, bạn hãy thay mật mã khóa ngay lập tức. Đặc biệt với tính năng tạo mật mã ảo, khóa Adel cho phép người dùng nhập một mã số bất kì trước mật mã thật để tránh nguy cơ bị nhìn trộm mật khẩu

- Mở bằng thẻ từ

Khoá cửa thông minh mở bằng thẻ từ là sử dụng một chiếc thẻ có hình dạng như thẻ tín dụng hoặc một loại thẻ nhỏ hơn để được trong ví thay cho chìa khoá để mở cửa. Thẻ từ phổ biến sử dụng loại RFID. Công nghệ RFID (Radio Frequency Identification) là công nghệ nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến, cho phép đọc thông tin chứa trong chip ở khoảng cách xa mà không cần tiếp xúc trực tiếp. 

- Mở bằng chìa cơ

Trong trường hợp khóa hết pin mà gia chủ không mang theo sạc dự phòng, chìa cơ luôn là sự lựa chọn phổ biến nhất. Chìa cơ được sử dụng giống như tại các ổ khóa truyền thống.

- Mở khóa từ xa bằng Wifi

Cũng giống như mở bằng Bluetooth, việc kết nối với wifi cũng giúp bạn có thể mở khóa từ xa cho khóa cửa nhà mình một cách dễ dàng. Khi kích hoạt tính năng này, khóa cửa thông minh sẽ phát ra một sóng wifi để bạn tìm kiếm, ghép nối trên App quản lý của Smartphone. Sau đó bạn sẽ lựa chọn một mạng Wifi để có thể kết nối với khóa cửa nhà mình. Như vậy, chỉ cần khóa thông minh nhà bạn luôn nằm trong vùng phủ sóng wifi là bạn đã có thể sử dụng tính năng mở khóa này rồi !

Với tính năng này, bạn có thể mở khóa trực tiếp từ bất cứ đâu, xa tới đâu đều được. Chỉ cần điều kiện duy nhất đó là khóa cửa thông minh còn hoạt động và được kết nối với wifi, và điện thoại của bạn luôn được truy cập mạng. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các tính năng khác trên app như kiểm tra lịch sử ra vào, hẹn giờ mở cửa, tạo mật khẩu/vân tay người dùng, tạo mật khẩu 1 lần cho bạn bè người thân,..

Trên đây là một số chia sẻ khóa cửa điều khiển từ xa là gì? Chức năng và nguyên lý hoạt động của khóa cửa điều khiển từ xa. Nếu còn bất cứ băn khoăn gì, đừng ngại mà hãy liên lạc với chúng tôi, Adel luôn lắng nghe và giải đáp mọi thắc mắc của các bạn.

ADEL VIỆT NAM

🔸 Địa chỉ: 304G Lý Thường Kiệt, Phường 6, Quận Tân Bình, TPHCM.

🔸 Điện thoại: (028) 3997 2919 - 0911914336

0911914336